http://www.bonsaibaan.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 หน้าแรก Home  รวมรูปภาพ Gallery  วีดีโอ Videos  บทความ Article  เว็บบอร์ด Webboard  ติดต่อเรา contact us
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
Menu
หน้าแรก Home
รวมรูปภาพ Gallery
วีดีโอ Videos
บทความ Article
เว็บบอร์ด Webboard
ข่าวสาร news
การปลูกบอนไซเบื้องต้น
บอนไซ วีดีโอ
สาระน่ารู้
ดวงชะตาปี 2562
GREEN TOUR ท่องเที่ยวเขียวๆ
 

อลังการ"มอหินขาว "สโตนเฮนจ์เมืองไทย ท่องไพรโค้งสุดท้าย "ทุ่งดอกกระเจียว" สุดเสียวที่"ผาหำหด"!!!

อลังการ"มอหินขาว "สโตนเฮนจ์เมืองไทย ท่องไพรโค้งสุดท้าย "ทุ่งดอกกระเจียว" สุดเสียวที่"ผาหำหด"!!!

Bookmark and Share

มอหินขาว
       เทศกาลหยิบหมอกหยอกดอกกระเจียวของ ชัยภูมิใกล้จะจบลงในช่วงสิ้นเดือนสิงหาคมนี้หลังจากที่เบ่งบานกันมาตั้งแต่ ต้นเดือนมิถุนายน หลายๆคนคงได้ยลความงามของดอกไม้ชนิดนี้กันไปบ้างแล้ว แต่สำหรับใครที่ยังไม่ได้มาเยือนก็ต้องรีบกันหน่อย เพราะในขณะนี้ถือเป็นโค้งสุดท้ายของการชมดอกกระเจียวก่อนที่ดอกไม้จะโรยราไป จนหมด
   
  
       ในทริปนี้ "ตะลอนเที่ยว" เลือกมาชมดอกกระเจียวที่ "อุทยานแห่งชาติไทรทอง" ในอำเภอหนองบัวระเหว (บัว-ระ-เหว๋) เพราะทุ่งดอกกระเจียวที่ป่าหินงามเราไปมาแล้วเมื่อกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่าน มาซึ่งเป็นช่วงที่ดอกกระเจียวป่าหินงามกำลังบานได้ที่ อีกอย่างตอนนี้ทุ่งดอกกระเจียวป่าหินงามร่วงโรยไปเยอะแล้ว เราจึงเบนเป้ามาที่อุทยานฯไทรทองแทน


เสียวกับความสูงที่ผาหำหด
       ทุ่งดอกกระเจียวที่นี่บานช้าและร่วงโรยช้ากว่าที่ป่าหินงาม แถมยังมีทั้งดอกกระเจียวสีชมพูสวยสดใส และดอกกระเจียวสีขาวดอกเล็กๆน่ารักที่หายากมากให้ชมกันจำนวนมากที่นี่ที่ เดียว
       
       สำหรับเส้นทางการไปชมทุ่งดอกกระเจียวไทรทองบางช่วงค่อนข้างวิบาก นักท่องเที่ยวที่อยากขึ้นไปชมดอกกระเจียวจึงต้องจอดรถไว้ตรงที่ทำการอุทยาน แล้วเหมารถกระบะโฟร์วีลของทางอุทยานต่อขึ้นไป แล้วจึงเดินไปตามเส้นทางเดินในป่าตามหาดอกกระเจียวกันไป แต่ก่อนจะได้ชมดอกไม้ ต้องผ่านแนวหน้าผาซึ่งเป็นหน้าผาตามสันเขาพังเหยด้านตะวันตก ซึ่งก็มีหน้าผาให้แวะถ่ายรูปกันหลายผา เช่น ผาพ่อเมือง ผาเพลินใจ ผาอาทิตย์อัสดง ผาสวนสวรรค์ แต่หน้าผาที่ขึ้นชื่อที่สุดของอุทยานฯไทรทองนี้ก็ต้องยกให้ "ผาหำหด" ฟังชื่อแล้วก็ไม่ต้องบรรยายถึงความเสียวและความสูง แต่ใครจะเสียวมากเสียวน้อยต้องลองมาพิสูจน์ด้วยตัวเอง


       สำหรับดอกกระเจียวอันเป็นไฮไลต์ที่เรามาชมกันในวันนี้มีทั้งหมด 5 ทุ่งใหญ่ๆ บางทุ่งเริ่มเหี่ยวโรยรา แต่บางทุ่งก็กำลังเริ่มเบ่งบาน สำหรับดอกกระเจียวสีชมพูนั้นก้านดอกจะยาวชูช่อแต่งแต้มทุ่งหญ้าสีเขียวให้ดู มีชีวิตชีวา แต่ดอกกระเจียวสีขาวจะมีขนาดเล็กอยู่เรี่ยๆกับพื้นดิน เมื่อขึ้นรวมกันอยู่ในบริเวณกว้างจะดูคล้ายดวงดาวสีขาวประดับอยู่บนพื้นดิน ดูงดงามไปอีกแบบหนึ่ง
       
       ชมความงามของดอกกระเจียวเหล่านี้แล้วก็ให้นึกโมโหพวกฝรั่งต่างชาติ ที่คิดจะจดสิทธิบัตรดอกกระเจียวไปเป็นของตัวเอง ทั้งที่ชื่อเรียกก็บอกอยู่แล้วว่าเป็น Siam Tulip งอกงามเบ่งบานอยู่ในเมืองไทยมานานตั้งไม่รู้เท่าไรแล้ว ถ้ายอมให้ฝรั่งเอาไปจดสิทธิบัตรก็เสียชื่อพี่ไทยแย่


ชุ่มฉ่ำสายน้ำที่น้ำตกตาดโตน
       เดินถ่ายรูปกับดอกกระเจียวและชมทิวทัศน์สวยๆ เสร็จแล้ว เมื่อกลับมาที่ทำการอุทยานเบื้องล่างอีกครั้งก็อย่าลืมแวะไปพักผ่อนกับสาย น้ำเย็นๆที่น้ำตกไทรทอง น้ำตกที่มีความสูงประมาณ 5 เมตร กว้าง 80 เมตร ในช่วงหน้าน้ำสายน้ำตกจะแผ่กว้างตกลงมาเป็นม่านน้ำงดงาม มีแอ่งน้ำใหญ่อยู่บริเวณหน้าน้ำตก เรียกว่าวังไทร สามารถลงเล่นน้ำกันได้
       
       แต่สำหรับใครที่อาจจะมาช้าไม่ทันได้เห็นดอกกระเจียว ก็ใช่ว่าจะมองข้ามจังหวัดชัยภูมิไปเสีย เพราะที่นี่เขายังมีสถานที่ท่องเที่ยวเด็ดๆน่าสนใจอีกเยอะ ไม่ว่าจะเป็น "น้ำตกตาดโตน" ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติตาดโตน คำว่าตาดนั้นก็หมายถึงลานหินกว้างใหญ่ ส่วนคำว่าโตนนั้นก็หมายถึงลักษณะอาการที่สายน้ำตกลงไปเบื้องล่าง ที่น้ำตกแห่งนี้มีน้ำไหลตลอดปี ไม่เคยแห้งแม้ในช่วงหน้าแล้ง เพราะน้ำนั้นจะถูกปล่อยจากเขื่อนประทาวซึ่งอยู่เหนือน้ำตกขึ้นไป นักท่องเที่ยวจึงสามารถมาเที่ยวที่นี่ได้ตลอดปี อีกทั้งบริเวณนี้ยังมีศาลเจ้าพ่อตาดโตน (ศาลปู่ด้วย) ซึ่งเป็นที่เคารพของชาวบ้านในแถบนั้นด้วย


มอหินขาว สโตนเฮนจ์เมืองไทย
       ส่วนในช่วงเย็นย่ำ แดดร่มลมตก ก็เป็นเวลาที่เราควรจะมาชม "มอหินขาว" สโตนเฮนจ์เมืองไทย ที่ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูแลนคา ที่มีความแปลกตาด้วยแท่งหินขนาดยักษ์ 5 ต้นตั้งเรียงรายท่ามกลางท้องทุ่งสีเขียว มอหินขาวนั้นเพิ่งจะเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวมาได้ไม่นานนัก เมื่อก่อนนั้นพื้นที่บริเวณนี้เป็นป่า มีคนมาบุกเบิกทำไร่ เห็นมีก้อนหินขนาดใหญ่อยู่ทั่วไปแต่ก็ไม่ได้เป็นที่สนใจอะไร แต่เมื่อได้มีการสำรวจโดยกรมทรัพยากรธรณีแล้วก็พบว่า ทุ่งหินเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นหินทรายสีขาว นอกจากนี้ก็ยังมี หินทรายแป้ง หินโคลน หินทรายสีม่วง ซึ่งสันนิษฐานว่าก้อนหินขนาดยักษ์เหล่านี้มีอายุประมาณ 175-195 ล้านปีและเกิดจากการสะสมตัวของตะกอนทรายแป้งและดินเหนียว
       
       และบริเวณมอหินขาวนี้ยังมีความลึกลับตรงที่ในคืนวันพระ จะมีชาวบ้านเห็นแสงสีขาวส่องขึ้นมาบริเวณก้อนหินใหญ่ 5 ก้อน คนเฒ่าคนแก่สมัยนั้นเลยเรียกที่นี่ว่ามอหินขาว


ศาลเจ้าพ่อพระยาแล ที่เคารพศรัทธาของชาวเมือง
       นอกจากเสาหินยักษ์ทั้ง 5 ต้นแล้ว ในบริเวณใกล้เคียงก็ยังมีดงหิน ซึ่งมีก้อนหินขนาดใหญ่รูปทรงต่างๆ ตั้งอยู่กระจัดกระจาย เราสามารถปีนขึ้นไปชมวิวด้านบนหินได้ อีกทั้งยังมีหน้าผาสูงที่เป็นจุดชมวิวอันสวยงาม เช่น ผากล้วยไม้ ที่เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกได้เป็นอย่างดี
       
       ท่องเที่ยวธรรมชาติกันไปจนจุใจแล้ว ลองไปชมแหล่งท่องเที่ยววิถีชีวิตและประวัติศาสตร์กันบ้างดีกว่า ก่อนอื่นเลยเราไปรู้จักกับผู้ที่ได้รับการเคารพยกย่องจากชาวชัยภูมิทั้ง จังหวัดกันก่อน นั่นก็คือ "พระยาภักดีชุมพล (แล)" หรือที่ชาวชัยภูมิเรียกกันว่าเจ้าพ่อพระยาแล (พญาแล) ท่านผู้นี้เป็นเจ้าเมืองชัยภูมิคนแรก และแม้ท่านจะเป็นชาวเวียงจันท์ แต่ก็มีความจงรักภักดีต่อกษัตริย์แห่งเมืองสยาม ดังเมื่อเจ้าอนุวงศ์แห่งเมืองเวียงจันท์ก่อการกบฏขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 พระยาภักดีชุมพลพร้อมด้วยเจ้าเมืองใกล้เคียงได้ยกทัพออกไปสมทบกับคุณหญิงโม ตีกระหนาบทัพเจ้าอนุวงศ์เวียงจันทน์จนแตกพ่ายไป


ผ้าไหมบ้านเขว้า ของดีเมืองชัยภูมิ
       ฝ่ายกองทัพลาวส่วนหนึ่งล่าถอยจากเมืองนครราชสีมาเข้ายึดเมืองชัยภูมิ ไว้และเกลี้ยกล่อมให้พระยาแลเข้าร่วมเป็นกบฏด้วย แต่พระยาภักดีชุมพลไม่ยอม เจ้าอนุวงศ์เวียงจันทน์เกิดความแค้น จับตัวพระยาภักดีชุมพลมาประหารชีวิตที่บริเวณใต้ต้นมะขามใหญ่ริมหนองปลาเฒ่า ซึ่งต่อมาบริเวณนี้ได้จัดสร้างเป็น "ศาลเจ้าพ่อพระยาแล" ที่ชาวชัยภูมิให้ความเคารพ อีกทั้งบริเวณวงเวียนกลางเมืองชัยภูมิก็ยังมีอนุสาวรีย์ของท่านตั้งอยู่ด้วย
       
       จากนั้นเราไปดูของดีของชัยภูมิที่อำเภอบ้านเขว้ากันบ้าง ที่นี่เขามีชื่อเสียงในเรื่องของการทอผ้าไหมและผ้าฝ้ายคุณภาพดี ลวดลายสวยงาม โดยเฉพาะผ้าไหมมัดหมี่ ซึ่งเป็นที่รู้จักแพร่หลายในชื่อ "ผ้าไหมบ้านเขว้า" เป็นที่นิยมสำหรับผู้ใช้ผ้าพื้นเมือง โดยสียอดนิยมของผ้าไหมบ้านเขว้า คือสีน้ำเงิน สีน้ำทะเล และสีเทา และลายผ้าที่มีชื่อเสียง เป็นที่รู้จักของชาวไทย และชาวต่างประเทศ คือผ้าไหมมัดหมี่ลายขอน้อย เราสามารถมาเรียนรู้เรื่องราวของผ้าไหมบ้านเขว้ากันได้ที่ศูนย์ส่งเสริมผ้า ไหมจังหวัดชัยภูมิ ซึ่งจะมีการสาธิตการทอผ้า รวมทั้งกระบวนการต่างๆ กว่าจะออกมาเป็นผ้าหนึ่งผืน และกิจกรรมยอดนิยมก็คือการเลือกซื้อสินค้าผลิตภัณฑ์จากผ้าฝ้ายและผ้าไหม ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า กระเป๋า ผ้าขาวม้า ฯลฯ


พระเจ้าองค์ตื้อ ที่วัดศิลาอาสน์
       ช้อปปิ้งสบายใจกันแล้วคราวนี้ไปไหว้พระกันที่ "วัดศิลาอาสน์ ภูพระ" ที่ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน ในบริเวณวัดจะมีเพิงผาหินจำหลักเป็นภาพพระพุทธรูปองค์ใหญ่ หน้าตักกว้าง 5 ฟุต ปางสมาธิเพชร พระหัตถ์ขวาวางอยู่ที่พระเพลา พระหัตถ์ซ้ายพาดอยู่บนพระชงฆ์ ชาวบ้านเรียกท่านว่า "พระเจ้าองค์ตื้อ" และบริเวณใกล้เคียงก็ยังมีก้อนหินที่สลักเป็นรูปพระสาวกอีก 7 องค์ด้วยกัน มีผู้สันนิษฐานว่าพระพุทธรูปสลักจากหินเหล่านี้มีอายุอยู่ระหว่างพุทธศตวรรษ ที่ 18-19 คนที่ไปไหว้มักจะขอพระเจ้าองค์ตื้อในเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพ โรคภัยไข้เจ็บต่างๆ และอีกอย่างหนึ่งคือขอบุตรจากท่าน
       
       และโบราณสถานอีกแห่งหนึ่งที่สำคัญปิดท้ายทริปของเมืองชัยภูมิก็คือ "ปรางค์กู่" ปราสาทหินสมัยขอมที่ใช้เป็นอโรคยาศาล หรือสถานพยาบาลที่สร้างขึ้นในพุทธศตวรรษที่ 18 มีปรางค์ประธานอยู่ตรงกลาง 1 องค์ วิหารหรือบรรณาลัยอยู่ด้านหน้า 1 หลัง ล้อมรอบด้วยกำแพงศิลาแลง บริเวณประตูหลอกด้านทิศเหนือยังคงมีทับหลังประดับอยู่เป็นภาพพระพุทธรูป ประทับนั่งปางสมาธิเหนือหน้ากาลอีกด้วย


ปรางค์กู่ โบราณสถานสำคัญของเมืองชัยภูมิ
     
       สอบ ถามรายละเอียดเกี่ยวกับการท่องเที่ยวในจังหวัดชัยภูมิได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครราชสีมา โทร.0-4421-3666, 0-4421-3030


คัดจาก น.ส.พ.ผู้จัดการ ฉบับวันพุธที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2552
ขออนุญาตเผยแพร่  ด้วยจิตคารวะ

ความคิดเห็น

 1. 1
  หำแหล่
  หำแหล่ 30/05/2010 17:00

  เยี่ยมเลยครับ เป็นอะไรที่บอกถึงความรู้สึกที่อัดอั้นตันใจ
  ผมก็ลุกเจ้าพ่อพระยาแลคนหนึ่ง ได้เข้ามาเยี่ยมชม ภาพสวยๆ
  สถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นบ้านเกิดแล้วดีใจครับ

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

 
« August 2020»
SMTWTFS
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031     
กรมอุตุนิยมวิทยา
บ้านและสวน
ไทยรัฐ
เดลินิวส์
ผู้จัดการ
คมชัดลึก
กรุงเทพธุรกิจ
bangkokpost
Nation
โพสต์ ทูเดย์
แนวหน้า
discovery channel
ฮวงจุ้ยอินเตอร์
เพื่อนบ้านทั้งหมด
Link
igetweb.com
igetweb.com
igetweb.com
igetweb.com
igetweb.com
yellowpages.co.th
igetweb.com
igetweb.com
igetweb.com
unseentourthailand.com
the potted World
igetweb.com
-----[FreeSplanS.com]-----ศูนย์รวมแบบบ้าน และ ตกแต่ง หลากหลายสไตล์-----
igetweb.com
Everything is Easy with Easy Branches.
igetweb.com
igetweb.com
igetweb.com
Free advertising
เพื่อนบ้านทั้งหมด
 หน้าแรก Home  รวมรูปภาพ Gallery  วีดีโอ Videos  บทความ Article  เว็บบอร์ด Webboard ติดต่อเรา contact us
view